[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 6 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
สายน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ Bay of Fundy ในแคนาดา  VIEW : 18    
โดย มาร์ช

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 2
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 40%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 115.87.213.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์ ที่ 8 เดือน มกราคม พ.ศ.2564 เวลา 19:42:59   

พระจันทร์มีผลต่อโลกเช่นไร?
พระจันทร์เป็นวัตถุประเภทเดียวในฟ้าค่ำคืนที่ดูอย่างกับว่าพวกเราสามารถเอื้อมมือไปสัมผัสมันได้ มันมีขนาดใหญ่เหนือพวกเราปั่นจักรยานผ่านตอนต่างๆได้อย่างน่าไว้วางใจ
แม้กระนั้นถ้าหากจู่ๆพระจันทร์หายไปล่ะ? โลกของพวกเราจะตกอยู่ในความสับสนวุ่นวายไหมหรือพวกเราจะไม่สนใจ? คำตอบบางครั้งก็อาจจะลึกซึ้งกว่าที่คุณมุ่งหวัง  918kiss
ข้อสรุปของพระจันทร์: สายน้ำมีต้นเหตุจากแรงดึงดูดจากพระจันทร์รวมทั้งพระอาทิตย์ สายน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ Bay of Fundy ในแคนาดา ความไม่เหมือนระหว่างน้ำลงแล้วก็น้ำสูงอาจมีสูงถึง 16.3 เมตร
จะกำเนิดอะไรขึ้นหากไม่มีพระจันทร์
ถ้าหากพระจันทร์กำลังจะหายไปทันทีทันใดเสมือนในรูปภาพยนตร์ไซไฟเวลากลางคืนของพวกเราจะไม่มืดลงเพียงอย่างเดียวโลกของพวกเราจะแปรไปอย่างสิ้นเชิงถึงแม้ว่าในตอนแรกจะยากที่จะแลเห็นความไม่เหมือน ผลพวงที่เกิดขึ้นเมื่อสุดของโลกข้างหลังพระจันทร์จะมีเพียงนิดหน่อย
เพราะอะไรทรงกลมสีเงินขนาดเล็กที่โคจรอยู่ห่างออกไป 384,400 กม.ก็เลยทำให้เกิดผลกระทบอย่างมากต่อพวกเราตรงนี้บนโลก
ถึงแม้ว่าการไม่มีสุริยเคราะห์ทุกหมวดหมู่จะเป็นการสูญเสียที่น่าเศร้าใจถ้าเกิดว่าไม่มีแสงสว่างแรงของพระจันทร์ฟ้าตอนกลางคืนที่มืดกว่าก็เหมาะกับทุกคนที่มีกล้องส่องทางไกล พระจันทร์เต็มดวงสว่างกว่าดาวศุกร์ 14,000 เท่าซึ่งเป็นวัตถุที่สว่างที่สุดชั้นต่อไปบนฟ้า No Moon จะอนุญาตให้นักดาราศาสตร์เพลินใจไปกับฟ้าที่มืดมิดตลอดทั้งปีมีเพียงแต่แสงสว่างช่วงเวลากลางวันสภาพภูมิอากาศและก็มลพิษที่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากแสงสว่างที่มนุษย์ทำขึ้นแค่นั้นที่กีดขวางการมองมองเห็นของอวกาศ
สำหรับคนอื่นแนวโน้มจะไม่เบิกบานนัก ต้นปะการังรวมทั้งปูหนอนแล้วก็ปลาบางจำพวกสามารถสัมผัสได้ถึงแสงเดือนจากระยะเวลาเฉพาะของพระจันทร์ พวกเขาใช้สิ่งนี้เป็นตัวกระตุ้นสำหรับการเริ่มการสืบเผ่าพันธุ์แบบกว้างๆแนวทางที่พวกเขาจะสนองตอบต่อฟ้ากลางคืนที่ไม่มีพระจันทร์อย่างยั่งยืนนั้นไม่กระจ่าง
เวลาน้ำขึ้นน้ำลง
ผลพวงในทันทีทันใดที่ใหญ่มากยิ่งกว่าจะเกิดขึ้นกับสายน้ำในห้วงมหาสมุทร แต่ว่าเพื่อเข้าใจในเรื่องผลพวงพวกเราจึงควรทราบดีว่าสายน้ำดำเนินการยังไง สายน้ำมีสาเหตุจากแรงดึงดูดจากพระจันทร์รวมทั้งพระอาทิตย์ที่โลกรู้สึกได้ ถ้าเกิดพวกเราไม่สนใจดวงตะวันในขณะนี้ห้วงสมุทรของโลกที่หันเข้าพบพระจันทร์จะกระจายขึ้นที่จะตอบสนองต่อแรงโน้มถ่วงของพระจันทร์โน่นเป็นสายน้ำที่สูง ไม่เหมือนกันของแรงดึงดูดของโลกที่ด้านใกล้รวมทั้งด้านไกลของโลกมีความหมายว่าในเวลาเดียวกันก็มีสายน้ำสูงทางด้านที่ไกลที่สุดจากพระจันทร์ รวมทั้งเนื่องจากว่าห้วงสมุทรเป็นของเหลวระหว่างน้ำขึ้นสูงทั้งคู่นี้ก็เลยมีสายน้ำต่ำสองที่ ในระหว่างที่โลกกำลังหมุนสายน้ำอีกทั้งสูงและก็ต่ำพวกนี้จะขับเคลื่อนไปทั้งโลกตลอด 1 วันซึ่งแปลว่าสถานที่ตั้งริมฝั่งแต่ละที่จะเจอกับสายน้ำขึ้นสูงแล้วก็น้ำลงสองครั้งทุกๆวัน
ในความจริงมันสลับซับซ้อนกว่าบางส่วน การหมุนรอบโลก 27 วันของพระจันทร์ซึ่งก็คือตอนที่สายน้ำขึ้นและก็ลงต่ำเปลี่ยนไป คุณจำเป็นต้องรอคอย 12 ชั่วโมงบวก 25 นาทีระหว่างน้ำขึ้นสูงแต่ละครั้ง แล้วก็พระอาทิตย์ก็มีส่วนร่วมด้วยเช่นเดียวกัน อิทธิพลของดวงตะวันต่อกระแสน้ำนั้นแรงกว่าพระจันทร์เพียงแต่ครึ่งเดียว
เมื่อดวงตะวันพระจันทร์แล้วก็โลกเรียงหน้ากันดวงตะวันรวมทั้งพระจันทร์จะทำงานด้วยกันเพื่อผลิตสายน้ำ "ฤดูใบไม้ผลิ" (แม้ว่าจะงงมากไม่มีความจำเป็นต้องเกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ) ในฤดูใบไม้ผลิสายน้ำจะสูงมากขึ้นนิดหน่อยรวมทั้งน้ำลงต่ำลงยิ่งกว่าธรรมดานิดหน่อย ตรงกันข้ามเมื่อพระอาทิตย์รวมทั้งพระจันทร์อยู่ในมุมฉากซึ่งกันและกันสายน้ำจากดวงตะวันจะยกเลิกนิดหน่อยจากพระจันทร์รวมทั้งพวกเรามีสิ่งที่ตรงกันข้ามเป็นสายน้ำ "neap" ตรงนี้สายน้ำจะน้อยลงนิดหน่อยรวมทั้งสายน้ำต่ำจะสูงขึ้นมากยิ่งกว่าค่าถัวเฉลี่ยน้อย หากว่าไม่มีพระจันทร์ครอบครองภาพนี้สายน้ำของโลกจะเรียบง่ายกว่ามากมาย แต่ว่าที่สำคัญก็จะอ่อนแอกว่ามากมาย
เต่าและก็นักเล่นกระดานเล่นโต้คลื่น
ถ้าหากว่าไม่มีแรงดึงจากพระจันทร์ที่ทรงอิทธิพลต่อกระแสน้ำชีวิตสัตว์โดยเฉพาะในเขตน้ำขึ้นน้ำลงจำเป็นจะต้องปรับพฤติกรรมอย่างเร็ว เขตน้ำขึ้นน้ำลงเป็นแถบกลุ่มตัวที่สิ่งมีชีวิตบางจำพวกเจริญวัยระหว่างชุมชนระบบนิเวศในสมุทรรวมทั้งบนบก สายน้ำที่ต่ำลงจะมีผลให้วงดนตรีวงนี้แคบลงเพิ่มการแข่งขันชิงชัยรวมทั้งมีโอกาสเสี่ยงต่อการมีชีวิตอยู่
สำหรับสายพันธุ์อื่นๆสายน้ำมีความหมายมากยิ่งกว่า ได้แก่ปลาแคลิฟอร์เนีย grunion แล้วก็เต่าสมุทรชนิดต่างๆจะหายไปพบกดวงจันทร์หายไปเนื่องด้วยพวกมันมีพัฒนาการมาเพื่อสอดคล้องกับสายน้ำที่ขึ้นรวมทั้งลงอย่างยิ่ง พวกมันออกไข่ในทรายรวมทั้งเวลาฟักให้ตรงกับสายน้ำซึ่งจะมีผลให้บุตรหลานได้โอกาสรอดสูงที่สุด ระบบนี้จะพังทลายลงโดยไม่มีอิทธิพลของพระจันทร์
จากมุมมองของคนเราสายน้ำที่น้อยลงจะก่อให้การหาปลาสมุทรที่อาศัยอยู่บนหรือใกล้ริมตลิ่งทำเป็นยากขึ้นด้วยเหตุว่าสัตว์สมุทรกลุ่มนี้เคลื่อนตามการเคลื่อนไหวของสายน้ำ รวมทั้งยังสามารถกำจัดกีฬาโต้คลื่นได้อีกด้วย ถึงแม้นักเล่นเซิร์ฟจะอาศัยคลื่นซัดเพื่อความสนุกซึ่งมีต้นเหตุที่เกิดจากการที่ลมมีปฏิกิริยากับคลื่นที่ริมทะเล แม้กระนั้นพวกเขาก็ทำตามเวลาน้ำขึ้นอย่างกระตือรือร้น เนื่องมาจากนักเล่นกระดานสำหรับเล่นโต้คลื่นหลายท่านมีความคิดว่าสายน้ำที่ไหลเข้าจะสนับสนุนให้น้ำไหลเข้าพบริมหาดเยอะขึ้นเพื่อคลื่นใหญ่ขึ้น เมื่อเร็วๆนี้นักเล่นเซิร์ฟพวกนี้ได้รับการยืนยันอย่างแม่นยำเกี่ยวกับการปรากฏนี้ ปัจจุบันนี้พวกเรารู้และเข้าใจดีแล้วว่าในโลกที่ไม่มีพระจันทร์การโต้คลื่นขนาดใหญ่จะสิ้นสุดลง